วันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2024 เวลา 09:33 น.
เขียนโดย กองสาธารณสุขฯ
“แพ้ถั่ว” (Nut Allergy)
ถั่วแบบไหนที่คนส่วนใหญ่มักแพ้กัน
.
ถั่วเป็นหนึ่งในกลุ่มอาหารที่มักพบว่าเป็นสาเหตุของภูมิแพ้ในหลายคน ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ เนื่องจากมีโปรตีนที่ร่างกายบางคนไม่สามารถรับได้ จนทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ขึ้น
วันนี้เราจะมาบอกถึง 3 ชนิดของถั่วที่คนส่วนใหญ่มักจะแพ้ (Nut Allergy) ซึ่งเป็นข้อมูลที่คุณควรรู้ เพื่อป้องกันและจัดการกับภูมิแพ้ได้อย่างเหมาะสมค่ะ
.
1.
ถั่วเปลือกแข็ง (Tree Nuts)
ถั่วเปลือกแข็งที่เติบโตบนไม้ยืนต้น เช่น อัลมอนด์ ฮาเซลนัท วอลนัท มะม่วงหิมพานต์ แมคคาดาเมีย และพิสตาชิโอ ถือเป็นกลุ่มที่มีรายงานการแพ้สูง เนื่องจากมีโปรตีนที่สามารถกระตุ้นปฏิกิริยาแพ้ในร่างกายได้
.
2. ถั่วลิสง (Peanuts)
ถั่วลิสงไม่ใช่เป็นส่วนหนึ่งของ Tree Nuts แต่เป็นหนึ่งในถั่วที่คนแพ้มากที่สุด เพราะมีสารกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่าย และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากมีปฏิกิริยาแพ้รุนแรง
.
3. ถั่วเหลือง (Soybeans)
ถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบของอาหารหลายชนิดและเป็นที่นิยมในหมู่สายมังสวิรัติ คนแพ้ถั่วเหลืองสามารถพบได้ในทุกวัย แต่มักพบมากในทารกและเด็กเล็ก อาการแพ้อาจหายไปเมื่อโตขึ้น
.
ระดับของอาการแพ้ถั่ว
- อาการทั่วไปที่พบได้บ่อย: รู้สึกชาในปากหรือลำคอ ริมฝีปากบวม เกิดผื่นแดงคันที่ผิวหนัง และผื่นลมพิษ คัดจมูก น้ำมูกไหล ปวดท้อง คลื่นไส้ และอาเจียน
.
- อาการแพ้อย่างรุนแรง (Anaphylaxis): อาจมีอาการต่างๆ ข้างต้น ร่วมกับผิวหนังแดง หายใจลำบาก หายใจมีเสียงหวีด ลำคอบวม หัวใจเต้นเร็ว เวียนศีรษะ ความดันโลหิตลดลง อาจถึงขั้นช็อก หมดสติ หรือเสียชีวิต
.
การรู้จักและระมัดระวังต่ออาหารที่อาจทำให้เกิดภูมิแพ้เป็นสิ่งสำคัญ หากคุณหรือคนในครอบครัวมีอาการแพ้ถั่ว ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วชนิดที่แพ้ และปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพและชีวิตประจำวันค่ะ
.
อ้างอิง: